Đảng bộ huyện Hải Hậu - đoàn kết, đổi mới, dựng xây

13:30:00 30/01/2020

    Kể từ mùa Xuân 1930 đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi qua chặng đường 90 năm đầy cam go, thử thách để giành được nhiều vinh quang và thắng lợi. Đảng ta, dân tộc ta đã lớn mạnh và trưởng thành nhiều mặt. Tầm vóc dân tộc ta, đất nước ta đã sánh vai với các nước trên trường quốc tế, sự tin tưởng, tín nhiệm của các dân tộc, của bạn bè năm châu ngày càng tốt đẹp và bền vững hơn. Tháng 6/1947, Đảng bộ huyện Hải Hậu được thành lập gắn liền với lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Là một Đảng bộ được tôi luyện trong quá trình cách mạng, dưới cờ Đảng, Đảng bộ huyện Hải Hậu đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân Hải Hậu phát huy truyền thống anh hùng trong hơn nửa thế kỷ cùng với quân dân cả nước chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh; nay đang chung sức dựng xây huyện Nông thôn mới kiểu mẫu. 

     Giai đoạn trước khi thành lập Đảng bộ huyện Hải Hậu (trước tháng 6/1947)

      Hải Hậu là vùng quê ven biển, giàu trầm tích văn hóa. Đất và người Hải Hậu từ thuở lập ấp, sáng nghiệp do “Tứ tính, Cửu tộc” khai phá luôn vận động theo sự biến thiên của lịch sử với bao thăng trầm song cũng rất hào hùng. Nơi đây, vào thời Lê Thuận Thiên (1428-1433), Tứ Tổ: Trần Vu, Vũ Chi, Hoàng Gia, Phạm Cập mở đất, lập làng; năm 1862 được triều Nguyễn sắc phong “Mỹ tục khả phong”, năm 1867 “Thiện tục khả phong”. Tiếp nối truyền thống của Tứ tính, Cửu tộc, các thế hệ con cháu tụ hội, khởi nghiệp, dựng lên nếp nhà nhân hậu, phúc, đức, cần, kiệm, mây sáng trời trong, con cháu thảo hiền. Vốn là vùng quê “Đất lành chim đậu”, đất và người Hải Hậu không chỉ dũng cảm, cần mẫn sáng tạo trong đấu tranh với thiên tai mà còn kiên trung bất khuất trong sự nghiệp đấu tranh chống xâm lược, bảo vệ quê hương, đất nước.

     Từ những năm 1925, phong trào đấu tranh của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ảnh hưởng mạnh mẽ tới phong trào đấu tranh cách mạng ở Hải Hậu. Năm 1929 phát triển vào Hội Khê Ngoại (xã Hải Nam) gieo mầm cho các hoạt động của Đảng Cộng sản tại Hải Hậu. Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 03/02/1930 mở ra b­ước ngoặt lịch sử mới trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng Việt Nam. Ngay thời gian đó ở Hội Khê Ngoại thành lập tổ Đảng Tháng 7 năm 1931 đã tổ chức treo cờ đỏ búa liềm trên cây gạo tr­ước Đền Hội Khê để cổ vũ nhân dân hăng hái đấu tranh cách mạng.

    Ngày 19/8/1945, Cách mạng Tháng Tám thành công ở Hà Nội. Ngày 21/8/1945, chớp thời cơ cách mạng, những người cộng sản ở Hải Hậu đã nhanh chóng tập hợp lực lượng, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang để 10 giờ sáng ngày 21/8/1945, chính quyền đã về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ phong kiến, thực dân trên mảnh đất Hải Hậu. Chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập gồm 5 đảng viên, do đồng chí Nguyễn Thiết Giáp làm Bí thư. Sự ra đời của Chi bộ Đảng là mốc son đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng ở huyện.

      Sự ra đời của Đảng bộ huyện Hải Hậu (tháng 6/1947)

    Tháng 6/1947, Đảng bộ huyện đã tiến hành Hội nghị lần thứ nhất tại nhà từ họ Lại đệ tam xã Hải Long để công bố quyết định của Tỉnh uỷ thành lập Huyện uỷ Hải Hậu, đồng chí Vũ Thiện giữ cương vị Bí thư Huyện ủy. Hội nghị này có ý nghĩa như Đại hội lần thứ nhất của Đảng bộ, là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và quân dân huyện. Việc thành lập Huyện uỷ Hải Hậu là một bước ngoặt trọng đại đối với phong trào cách mạng của huyện; đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của phong trào cách mạng của địa phương. Từ đây, phong trào cách mạng của huyện chính thức có Đảng lãnh đạo, đưa phong trào cách mạng của huyện hòa vào dòng thác cách mạng của cả dân tộc. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Huyện uỷ, huyện Hải Hậu đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cũng như thực hiện sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

     Ngày 15/6/1947, Huyện đội dân quân Hải Hậu được thành lập do đồng chí Thành Tất Đạt (tên thật là Nguyễn Văn Chúc) làm Huyện đội trưởng. Nhiệm vụ của Huyện đội dân quân lúc này là bảo vệ chính quyền cách mạng, phát triển chiến tranh du kích và là lực lượng nòng cột cho các cuộc đấu tranh vũ trang của quân, dân Hải Hậu.

     Chặng đường 73 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ huyện Hải Hậu (1947-2020)

     Sau khi Huyện uỷ và Lực lượng vũ trang huyện được thành lập, hệ thống tổ chức Đảng, lực lượng đảng viên và lực lượng dân quân du kích đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Cuối năm 1947 đã có 17 chi bộ với 105 đảng viên. Đó là nhân tố quyết định để lãnh đạo phong trào cách mạng của huyện vượt qua những khó khăn, ác liệt. Đặc biệt là thời kỳ địch tạm chiếm "2 năm 4 tháng" (từ cuối năm 1949 đến đầu năm 1952). Những tấm gương cấp uỷ, đảng viên và quần chúng cách mạng đã anh dũng hy sinh, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng, tiêu biểu như các đồng chí Trần Văn Chử, Trần Thiện Rụ, Đỗ Nguyên Sáu, Trần Văn Thành, Vũ Giao Hoan, Bùi Văn Ba.... làm ngời sáng truyền thống anh hùng bất khuất của mảnh đất, con người Hải Hậu. Với những chiến thắng vang dội như­: Văn Đàn, Cầu Đôi, đặc biệt là chiến thắng tiêu diệt cụm cứ điểm Đông Biên, hệ thống phòng thủ cuối cùng của thực dân Pháp ở vùng Duyên Hải phía Nam tỉnh Nam Định, kết thúc sự chiếm đóng của thực dân Pháp và tay sai trên quê h­ương Hải Hậu.

     Trong chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ tiếp tục được củng cố và phát triển về mọi mặt. Hải Hậu vừa là hậu phư­ơng vừa là tiền tuyến, thực hiện các khẩu hiệu: “Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược”. Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”... Với tinh thần hậu phương thi đua với tiền phương, quân và dân Hải Hậu đã chi viện cho tiền tuyến hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, muối, cá; đã phối hợp với bộ đội bắn rơi 13 máy bay (trong đó độc lập bắn rơi 8 chiếc) và bắn cháy 3 tàu chiến Mỹ.

      Từ sau năm 1975, huyện Hải Hậu đã có những lần chia tách, tái lập đơn vị hành chính. Trong suốt chặng đường ấy, đặc biệt là trong 30 năm đổi mới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Hậu cùng với cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của thời kỳ khủng hoảng kinh tế, tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu rất quan trọng và toàn diện: Huyện Hải Hậu luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh và khu vực Nam đồng bằng sông Hồng về năng suất, tổng sản lượng lương thực và giá trị thu nhập/ha canh tác. Từ năm 1978 đến nay liên tục huyện được Bộ Văn hóa (nay là Bộ VH, TT và DL) tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc.

     Năm 2011, được Trung ương chọn là 1 trong 5 huyện điểm của cả nước xây dựng NTM, Đảng bộ huyện Hải Hậu đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM với phương châm phát huy nội lực là chính. Ngày 23-6-2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 921/QĐ-TTg về việc ; là huyện thứ 5 trong cả nước đạt chuẩn NTM và là huyện đầu tiên có 100% số xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn NTM. Hoàn thành vượt kế hoạch về Chương trình mục tiêu xây dựng NTM, các xã, thị trấn và huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2010-2020 trước 5 nămTừ năm 2016 huyện tiếp tục phát động phong trào xây dựng NTM bền vững và phát triển. Năm 2018, Hải Hậu vinh dự, tự hào là 1 trong 4 huyện được Trung ương chọn điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước. với nền tảng chuẩn NTM đã có, cùng với các bài học kinh nghiệm về phương pháp và cách làm hiệu quả ở những năm trước nên đến nay huyện đã cơ bản hình thành được một số mô hình NTM kiểu mẫu cấp xóm và cấp xã, từ đó tiếp tục rút kinh nghiệm để nhanh chóng nhân ra diện rộng. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, thời gian qua toàn Đảng bộ và nhân dân toàn huyện tích cực triển khai thực hiện các nội dung Đề án huyện NTM kiểu mẫu và xây dựng các mô hình NTM kiểu mẫu. Kết quả chương trình xây dựng NTM nâng cao và kiểu mẫu đến nay có 527/546 xóm, TDP đạt NTM bền vững và phát triển; có 3 xã và 9 xóm, TDP đã cơ bản hình thành được các tiêu chí kiểu mẫu về kết cấu hạ tầng, cảnh quan, môi trường và văn hóa; có 04 tuyến đường NTM kiểu mẫu “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp" đang được hình thành. Đặc biệt, xóm 2 và xóm 3 thôn Phú Lễ, xã Hải Châu đã được UBND huyện thẩm định, công nhận xóm NTM kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững” năm 2019. Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 gắn với sơ kết 05 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đón đoàn đại biểu dự Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và đoàn đại biểu dự Hội thảo "Lý luận và thực tiễn trong xây dựng NTM ở Việt Nam" tham quan các mô hình NTM tại huyện.

     73 năm đấu tranh chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ quê hương, trải qua 26 kỳ Đại hội, Đảng bộ huyện Hải Hậu không ngừng được củng cố và phát triển cả số lượng và chất lượng, vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức. Từ 1 chi bộ với 5 đảng viên năm 1945, đến nay Đảng bộ đã có 92 tổ chức cơ sở đảng với trên 14 nghìn đảng viên. Đảng bộ huyện vinh dự là 1 trong 3 đảng bộ huyện đầu tiên của miền Bắc được Trung ương công nhận là Đảng bộ "4 tốt", là 1 trong 53 đảng bộ huyện được công nhận "Đảng bộ vững mạnh" đợt đầu của cả nước. Tháng 8/1967, Huyện uỷ Hải Hậu được Tỉnh uỷ công nhận là “Huyện uỷ 4 tốt” đầu tiên của tỉnh. Sự trưởng thành lớn mạnh của Đảng bộ thực sự là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong mọi hoàn cảnh trên quê hương Hải Hậu.

     Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu đã tiễn đưa trên 5 vạn người con của quê hương lên đường tham gia quân đội, công an, thanh niên xung phong, có 4.705 liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Ghi nhận những đóng góp của nhân dân và cán bộ huyện Hải Hậu, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huyện 4 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, 388 bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; 19 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2.145 thương binh và 1.763 bệnh binh. 73 năm đấu tranh chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ quê hương, Đảng bộ huyện và Lực lượng vũ trang huyện không ngừng được củng cố và phát triển cả số lượng và chất lượng, vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức.

     Năm 2020 là năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, là năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bên cạnh những thuận lợi, cũng sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trên cơ sở quán triệt triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, các nghị quyết, đề án của huyện cùng với sự quyết tâm, thống nhất, cố gắng, nỗ lực, sự tích cực, chủ động kịp thời trong lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp, Đảng bộ và quân dân toàn huyện quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

     - Trong lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ Hải Hậu luôn nắm vững và vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp luật Nhà nước trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang của mảnh đất và con người, biến những giá trị tinh thần đó thành sức mạnh của thời đại tiến lên văn minh hiện đại.

     - Ý thức ý nghĩa to lớn bài học đoàn kết của ông cha trong quá trình khẩn hoang, lập nghiệp; quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng "sự nghiệp cách mạng là của quần chúng"; bài học "lấy dân làm gốc" nên Đảng bộ luôn chăm lo xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo, trên dưới đồng lòng, tất cả vì sự nghiệp chung, tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

     - Đảng bộ Hải Hậu đã xác định rõ xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt trong mọi thời kỳ cách mạng: Trong xây dựng Đảng, nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Trong đó coi trọng cả hai yếu tố: Số lượng và chất lượng đội ngũ đảng viên, chú trọng những địa bàn trọng điểm về chính trị-kinh tế, quốc phòng-an ninh, vùng đông đồng bào có đạo, quần chúng là nữ công nhân lao động và trí thức... Thực tiễn đã qua khẳng định Đảng tin dân, dựa vào dân; dân tin Đảng, theo Đảng, bảo vệ Đảng, nơi nào tổ chức Đảng vững mạnh, cán bộ, đảng viên gương mẫu thì ở đó phong trào mọi mặt phát triển mạnh và ngược lại khi tổ chức Đảng yếu, đảng viên, cán bộ thiếu gương mẫu thì phong trào đi xuống.

     Xây dựng phong cách lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể thiết thực, sâu sát, chỉ đạo toàn diện, nắm vững trọng tâm, tập trung dứt điểm từng khâu, từng việc trong từng thời gian, coi trọng chỉ đạo điểm, quan tâm xây dựng điển hình. Nêu cao ý thức tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước cấp trên và quần chúng; khiêm tốn học tập, cầu thị, sớm tiếp thu cái mới, khoa học công nghệ tiên tiến, đồng thời tranh thủ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sự giúp đỡ của cấp trên và đơn vị bạn.

   Thời gian sẽ qua đi, nhưng những kinh nghiệm được rút ra từ lịch sử sẽ còn mãi mãi; đó là những bài học vô giá cho Đảng bộ huyện Hải Hậu trong lãnh đạo, chỉ đạo. Chỉ có hiểu đúng quá khứ mới biết được hiện tại và nắm chắc con đường đi tới. Nhìn vào những trang sử đã qua, chúng ta rất tự hào và tin tưởng vững chắc rằng với truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Hậu nhất định sẽ phấn đấu vươn lên giành những thắng lợi mới trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá vì mục tiêu xây dựng Hải Hậu trở thành một huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về nếp sống văn hoá, mạnh về quốc phòng-an ninh- huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước./. nguon haihau.namdinh.gov.vn

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 123

- Tháng này: 1,490

- Tất cả: 102,576