Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tuyên dương thanh niên tiêu biểu

10:11:00 25/03/2021
Trong không khí tràn đầy sức trẻ của Tháng thanh niên, hòa trong niềm vui sum họp của các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, sáng ngày 24/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tổ chức trọng thể Gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và biểu dương thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2015-2020. Dự, tặng hoa chúc mừng có các đồng chí: Trần Minh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Thị Thanh Huyền - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn; Vũ Văn Kỳ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các đồng chí Nguyên Bí thư Huyện đoàn qua các thời kỳ; đại diện cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện, đơn vị kết nghĩa; Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở đoàn và các đồng chí đại diện cho 10 cơ sở đoàn tiêu biểu, 22 đồng chí đoàn viên thanh niên xuất sắc trong toàn huyện đã về dự.

Trong suốt chiều dài lịch sử vinh quang của dân tộc, thanh niên là rường cột của nước nhà, là lực lượng nòng cốt với những cống hiến to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Bác Hồ kính yêu đã luôn dành cho tổ chức Đoàn sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục và sự dìu dắt tận tình trong suốt quá trình cách mạng của dân tộc. 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn luôn là tổ chức rộng lớn của tuổi trẻ Việt Nam, là sợi dây nối liền giữa Đảng với thế hệ trẻ, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn xung kích đi đầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

Gắn liền với phong trào đoàn và thanh niên cả nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, trong những năm qua, phong trào Đoàn-Hội- Đội huyện Hải Hậu không ngừng được rèn luyện và trưởng thành; đã có những đóng góp xứng đáng cùng với Đảng bộ và quân dân toàn huyện thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của quê hương. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, lớp lớp thanh niên Hải Hậu đã lên đường tòng quân giết giặc, phát huy truyền thống quê hương, thanh niên huyện nhà đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, lập được nhiều chiến công, nhiều đồng chí đã được phong tặng và truy tặng danh hiệu anh hùng; 22 xã, thị trấn được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động; cán bộ và nhân dân huyện nhà 4 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, tuổi trẻ huyện Hải Hậu tiếp tục góp phần cùng Đảng bộ và quân, dân toàn huyện giành được những thắng lợi mới trên các lĩnh vực: phát triển kinh tế- xã hội, củng cố an ninh quốc phòng và công tác xây dựng Đảng, đưa phong trào Hải Hậu không ngừng đi lên, giữ vững và phát huy danh hiệu Đảng bộ vững mạnh, chính quyền vững mạnh. Kết quả nổi bật là: Đoàn Thanh niên các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức lối sống và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Các  phong trào lớn của thanh niên như: 3 phong trào hành động cách mạng; 3 chương trình đồng hành với thanh niên đã đi vào thực tiễn, đạt hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy mạnh mẽ tiềm năng của thanh niên huyện nhà, mà còn tạo môi trường giáo dục, rèn luyện cho đoàn viên thanh niên, đồng thời góp phần bảo vệ, chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng của thanh niên. Phong trào công tác đoàn trong các nhà trường được quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả. Các phong trào trong học sinh như “khi tôi 18”, “học sinh 3 tốt”, “học sinh 3 rèn luyện” trong học sinh THPT được triển khai sâu rộng, xây dựng ý thức tự rèn luyện, chủ động, sáng tạo trong đoàn viên thanh niên nhà trường, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và rèn luyện được các cấp, được các ngành khen thưởng và động viên. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và xây dựng đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh vững mạnh đã luôn được các cấp bộ đoàn, Hội đồng đội coi trọng. Cuộc vận động Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và cácHội thi, Hội diễn do Đoàn Thanh niên huyện tổ chức đã góp phần tích cực trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách khích lệ thiếu niên nhi đồng thi đua phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Cuộc vận động “đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú và giới thiệu cho Đảng xem xét và kết nạp. Năm 2020, kết nạp được 103 đồng chí đoàn viên, thanh niên ưu tú vào Đảng (chiếm tỷ lệ 88%). Đặc biệt trong xây dựng huyện nông thôn mới, Đoàn Thanh niên đã đẩy mạnh thực hiện phong trào "Tuổi trẻ Hải Hậu chung tay xây dựng nông thôn mới" tích cực tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương và đã xuất hiện nhiều đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi như: Đồng chí Đinh Văn Thuận- Bí thư Chi đoàn xóm Nam Châu, xã Hải Đông làm giàu với mô hình trang trại tổng hợp; đồng chí Phạm Văn Phong-Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn TT Thịnh Long với mô hình chế biến, kinh doanh thực phẩm là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2020...

 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các cấp đã chủ động tham mưu để đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, bằng những việc làm cụ thể thiết thực được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân đánh giá cao như công trình: Hàng cây thanh niên, vườn hoa thanh niên sáng – xanh – sạch - đẹp; Bộ dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời… Tuổi trẻ Hải Hậu cũng là lực lượng nòng cột đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, gần đây là các hoạt động phòng chống dịch Covid  -19 góp phần chung tay cùng cả nước, huyện đảm bảo chung sống an toàn trong dịch bệnh…

Phát biểu chúc mừng tại buổi gặp mặt kỷ niệm, đồng chí Trần Minh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương và ghi nhận những công lao, đóng góp của các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ; đồng thời biểu dương những thành tích, cố gắng của tuổi trẻ toàn huyện đạt được trong những năm qua. Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Đoàn, xứng đáng với sự chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hóa các phương thức hấp dẫn đáp ứng tâm lý, nhu cầu của thanh niên và thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên nhất là việc triển khai hiệu quả Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”; và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hai là, tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên, kịp thời định hướng và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thanh niên. Tập trung phòng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đảm bảo an toàn giao thông, kiên quyết đấu tranh ngăn ngừa các thông tin tiêu cực, xuyên tạc trên các trang mạng xã hội, cảnh giác trước âm mưu tự diễn biến, tự chuyển hóa,… Qua đó, góp phần bồi dưỡng, xây dựng lớp thanh niên Hải Hậu giàu lòng yêu nước, truyền thống Tứ tính cửu tộc của quê hương Hải Hậu, có đủ kiến thức, trình độ, năng lực, kỹ năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp thành công.

Ba là, thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức Đoàn các cấp. Triển khai hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp các đối tượng thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội; nhất là thanh niên công nhân, thanh niên địa bàn dân cư, thanh niên tôn giáo,… Từng bước nâng cao chất lượng đoàn viên, bổ sung lực lượng xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; Chủ động tham mưu, đề xuất cho Đảng về công tác thanh niên.

Bốn là, Tiếp tục đẩy mạnh và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ; gắn kết chặt chẽ các hoạt động của tổ chức Đoàn với các nhiệm vụ, yêu cầu thực tiễn; nhất là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nếp sông văn hóa, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền,… Qua đó, góp phần đưa các phong trào của Đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Xây dựng và triển khai có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, xung kích đưa nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống; đẩy mạnh triển khai thực hiện Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVII về việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thực hiện nghĩa vụ công dân tham gia và phục vụ tốt việc tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các cấp ủy đảng, chính quyền trong toàn huyện tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo; quan tâm tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết những nguyện vọng chính đáng của thanh niên, tạo mọi thuận lợi để thanh niên phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với sự quan tâm và chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện, cùng với sự dìu dắt của các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tin tưởng sâu sắc rằng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tại buổi gặp mặt, Huyện đoàn đã tri ân, cảm ơn những cống hiến to lớn của các đồng chí nguyên Bí thư Huyện đoàn qua các thời kỳ; trao thưởng cho các tập thể, cá nhân thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 của huyện.

 

Cũng trong buổi sáng, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn, lãnh đạo huyện, Huyện đoàn cùng các xã Hải Phúc, Hải Tây đã tổ chức gắn biển công trình thanh niên cấp huyện./. Nguồn: haihau.namdinh.gov.vn

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 4

- Hôm nay: 53

- Tháng này: 774

- Tất cả: 98,539