Hội nghị triển khai và ký kết thực hiện Kế hoạch liên tịch “Phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc; phòng chống tội phạm

17:26:00 17/07/2020

Sáng ngày 17-7-2020, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai và ký kết thực hiện Kế hoạch liên tịch “Phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng”. Dự hội nghị có các đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Hiển - Phó Giám đốc Công an tỉnh, ủy viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh; Nguyễn Văn Thuận - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Đỗ Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Phạm Xuân Mai - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh;  Nguyễn Vũ Chiến - Phó Bí thư Tỉnh đoàn; các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo 138 các huyện, thành phố; đại diện Lãnh đạo các phòng, ban thuộc Công an tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh.

Về phía đại biểu huyện có các đồng chí Trần Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trung Kiên - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo 35 của huyện; thành viên Ban Chỉ đạo 138 của huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Trưởng ban Chỉ đạo 138 các xã, thị trấn; Trưởng Công an, Cán bộ văn hóa, Bí thư Đoàn các xã, thị trấn, cơ quan; Đại diện Ban Giám hiệu các trường Tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX huyện; Đại diện các Đoàn viên, thanh niên, học sinh tiêu biểu trên địa bàn huyện về dự hội nghị.

Trên địa bàn huyện Hải Hậu, theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin, tính đến tháng 06/2020, toàn huyện có 34.930 thuê bao Internet, 6400 thuê bao điện thoại cố định, 71.680 thuê bao điện thoại di động, trong đó có khoảng 35.000 thuê bao 2G, 3G, 4G kết nối Internet; tỷ lệ phủ sóng di động 2G, 3G, 4G trên toàn huyện đạt 100% với tổng số 152 trạm; đáng chú ý số người dùng Internet chủ yếu trong độ tuổi thanh, thiếu niên, học sinh chiếm khoảng 55%. Lợi dụng những thành tựu của khoa học công nghệ, sự phát triển bùng nổ của mạng Internet, mạng xã hội; các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, đăng tải thông tin sai trái, thù địch đi ngược lại với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; kích động, kêu gọi tham gia và tụ tập đông người biểu tình, gây rối an ninh, trật tự. Tình hình tội phạm và vị phạm pháp luật trên không gian mạng đang có xu hướng ngày càng gia tăng, cả về quy mô, tính chất và gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng. Đáng chú ý, số đối tượng phạm tội liên quan đến tội phạm sử dụng không gian mạng bị phát hiện, bắt giữ hầu hết trong độ tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Qua thống kê từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã tiếp nhận, giải quyết 8 tin báo, vụ việc về lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng; trong đó đã khởi tố 1 vụ, 1 bị can phạm tội sử dụng không gian mạng phạm tội. Đầu năm 2020, đã phát hiện 01 trường hợp sử dụng facebook đưa tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận... Để chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh; góp phần thực hiện có hiệu quả Luật An ninh mạng.

Mục đích của chương trình ký kết được Công an huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện; phòng Văn hóa và Thông tin; phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hậu xây dựng trong kế hoạch liên tịch “Phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng”, với những nội dung là: tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh tự giác, tích cực tham gia đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc của các thế lực thù địch, phản động; phòng, chống các loại tội phạm và phạm pháp luật, nhất là trên không gian mạng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm đảo trật tự, an toàn xã hội, phục vụ thực hiện nhiệm vụ chính trị và chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện. Nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò nòng cốt, tính chủ động, xung kích, tình nguyện của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an; đoàn viên, thanh niên các tổ chức Đoàn; cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thông tin trong việc tuyên truyền, vận động, quản lý, giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh tự giác chấp hành các quy định của pháp luật trên không gian mạng; huy động sự tự giác, tích cực tham gia, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong tình hình hiện nay. Thực hiện thống nhất chỉ đạo từ huyện đến cơ sở; tuân thủ chặt chẽ các đơn vị. Đảm bảo sự chủ động, thường xuyên, kịp thời, thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả trong việc tổ chức các hoạt động và phối hợp phát động phong trào.

Tại hội nghị các tham luận của các ngành Công an, Phòng Văn hóa, Trường THPT A Hải Hậu, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao, Trung tâm Viễn thông, Trung tâm Viettel… đã nêu bật những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong những năm gần đây, những khó khăn, thách thức ở thời điểm hiện tại trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng và phương hướng, nhiệm vụ của từng ngành trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương những cố gắng mà cấp ủy, chính quyền của huyện đạt được trong thời gian vừa qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới các đồng chí đề nghị các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, thành viên ban chỉ đạo 138 huyện, thành viên ban chỉ đạo chỉ thị 35 huyện, thủ trưởng các cơ quan đơn vị; UBND các xã, thị trấn; các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công an huyện; Phòng Văn hóa và thông tin, phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện; ban giám hiệu các trường PTTH chỉ đạo và thực hiện tốt một số nội dung cụ thể là: Căn cứ nội dung kế hoạch liên tịch, theo chức năng, nhiệm vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công an huyện, phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong nội bộ, tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của Đoàn viên, thanh niên các tổ chức Đoàn; cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an; cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh trong thực hiện và tuyên truyền, vận động tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội. Thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc của từng lực lượng, từng cấp để thống nhất chỉ đạo và tăng cường quan hệ phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt từ huyện đến cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo triển khai điểm tại thị trấn Yên Định. Hoàn thành trong tháng 7/2020. Trên cơ sở triển khai điểm, rút kinh nghiệm. Các xã, thị trấn triển khai thực hiện trong tháng 8/2020. Ban chỉ đạo các cấp, các lực lượng chuẩn bị chu đáo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và các nội dung, điều kiện liên quan để tổ chức triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn ở cấp mình, lực lượng mình. Đồng thời phối hợp giao ban, trao đổi thông tin giữa các cấp, các lực lượng nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; định kì 6 tháng, hàng năm phối hợp tổ chức sơ, tổng kết, đánh giá kết quả đạt được; những kinh nghiệm tốt, bài học hay; những tồn tại hạn chế; nguyên nhân tồn tại hạn chế, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo; biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Tại hội nghị, 4 cơ quan Công an huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện, phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hậu đã tổ chức ký giao ước thi đua  “Phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng”. Nguồn: haihau.namdinh.gov.vn ./.

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 84

- Tháng này: 741

- Tất cả: 89,787