Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID - 19

09:46:00 22/05/2020

        Sáng ngày 21/5/2020 UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và thực hiện Nghị quyết 42/NQ – CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19. Chủ trì hội nghị đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh uỷ,  Chủ tịch UBND tỉnh; tại điểm cầu huyện Hải Hậu có các đồng chí Mai Văn Quyết – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Ngọc Trường – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Phòng Lao động Thương binh & Xã hội, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện và các cơ quan liên quan đã về dự.

              Tại hội nghị trực tuyến đại diện Sở Y tế Nam Định đã báo cáo tóm tắt về tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên thế giới, tại Việt Nam nói chung và trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định nói riêng. Theo báo cáo của Sở Y tế trên địa bàn tỉnh: Về tình hình cách ly tại các cơ sở khám chữa bệnh: tổng số các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly là 363 trường hợp, đã ra khỏi cơ sở cách ly là 361 trường hợp, hiện đang cách ly 2 trường hợp tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản và 2 trường hợp này đã xét nghiệm và kết quả âm tính với virus SARS - CoV – 2. Về tình hình cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh: tổng số đã tiếp nhận 701 trường hợp, 561 trường hợp đã ra khỏi cơ sở cách ly và đang cách ly 140 trường hợp, các trường hợp cách ly hiện đều không có biểu hiện sốt, ho và khó thở. Về tình hình cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, tại nơi cư trú đã tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú phòng dịch bệnh cho các trường hợp đảm bảo đúng quy định, an toàn không có trường hợp nào biểu hiện nhiễm bệnh. Tính đến sáng ngày 21/05/2020 trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

            Cũng tại hội nghị trực tuyến, Sở Lao động Thương binh & Xã hội đã báo cáo việc thực hiện thực hiện Nghị quyết 42/NQ – CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19. UBND tỉnh đã ban hành 5 văn bản triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19; Quyết định thành lập Tổ thẩm tra hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19; Quyết định công bố 5 thủ tục hành chính mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động Thương binh & Xã hội về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19. Sở Lao động Thương binh & Xã hội và các Sở, Ban ngành của tỉnh cũng đã ban hành nhiều hướng dẫn, tổ chức thực hiện kịp thời. Đến 17h ngày 20/05/2020  đã có 10/10 huyện, thành phố đã có tờ trình và danh sách đề nghị thẩm tra các đối tượng được hỗ trợ quy định tại Chương V, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Sở Lao động Thương binh & Xã hội đề nghị các huyện hoàn thiện hồ sơ, tuyệt đối không để trùng lặp, làm đúng các biểu mẫu, đối tượng theo quy định và hướng dẫn.

            Đại diện UBND các huyện, thành phố, báo cáo khái quát những khó khăn trong công tác rà soát các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, đồng thời có những kiến nghị đối với tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc rà soát.

     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá trong thời gian qua các cấp ủy, chính quyền cơ sở, các cấp, tiêu biểu là các ngành Công an, Quân đội, Y tế đã cố gắng hết sức trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ về phòng chống dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có nguy cơ tiềm ẩn nên phải luôn đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống. Các huyện, thành phố đã tập trung cao thực hiện Nghị quyết 42/NQ – CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và kết hợp với phát triển Kinh tế - Xã hội trong điều kiện mới và thực hiện tốt Nghị quyết số 42. Thời gian tới đồng chí đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ sau:     

     1. Tiếp tục chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào công việc kết hợp phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế xã hội; đưa cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất Kinh tế - Xã hội trở lại bình thường theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

     2. Các lực lượng gồm Y tế, Quân đội, Công an, Chính quyền các cấp không được lơ là chủ quan chủ động làm công việc của mình theo chỉ đạo của tỉnh, Trung ương về phòng chống dịch.

     3. Ngành Y tế sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực chữa trị bệnh nếu trên địa bàn có trường hợp dương tính xảy ra.

     4. Các ngành tham mưu cho tỉnh để giải quyết những đề nghị của doanh nghiệp, các tổ chức khi tiếp nhận người nước ngoài là các chuyên gia, nhà quản lý, người tay nghề cao vào tỉnh để phát triển sản xuất kinh doanh.

     5. Các huyện, thành phố, các ngành của tỉnh căn cứ chỉ đạo của Trung ương, tỉnh có biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh phát triển sản xuất kinh doanh.

     6. Các Sở, ngành Thương binh Xã hội, Bảo hiểm, Thuế, Ngân hàng Chính sách, Ngân hàng nhà nước, các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt và nhanh các nội dung của Nghị quyết 42/NQ – CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, bao gồm: khẩn trương lập danh sách tất cả các đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 15, trong những đối tượng này đều phải tập trung rà soát chặt chẽ tất cả các đối tượng trong diện được hưởng. Đặc biệt lưu ý rà soát các nhóm đối tượng là người có công, thân nhân người có công; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng hộ nghèo, cận nghèo... Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, các đơn vị chi trả ngay lập tức đến tận tay người dân, công khai từ đầu đến bước chi trả.

       - Ngành Tài chính từ tỉnh đến huyện chuẩn bị nguồn và tham mưu kịp thời cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện để giải quyết vấn đề này.

       -  Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể và nhân dân thường xuyên, liên tục giám sát việc thực hiện các Nghị quyết, Quyết định công khai minh bạch theo sự chỉ đạo của TW và của tỉnh.

      - Đề nghị các Huyện ủy, Thành ủy, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các Huyện, Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất, kinh doanh và thực hiện các Nghị quyết, Quyết định. Các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước  Chủ tịch UBND tỉnh./. nguon haihau.namdinh.gov.vn

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 56

- Tháng này: 775

- Tất cả: 98,540