Thanh niên Hải Hậu háo hức đi khám tuyển sẵn sàng lên đường nhập ngũ

14:41:00 12/12/2018
    
    Những ngày này đi tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chúng tôi đều cảm nhận thấy một không khí rộn ràng, háo hức và khẩn trương chuẩn bị của tuổi trẻ thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Để chuẩn bị cho công tác giao quân năm 2019 đạt chất lượng, hiệu quả. Từ những ngày qua bên cạnh việc chú trọng công tác tuyên truyền, UBND huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các đơn vị xã, thị trấn đã huy động các ban ngành, đoàn thể cùng tập trung cho công tác khám tuyển.

Tiếng loa từ Đài truyền thanh xã tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự, Quyền lợi và trách nhiệm của công dân bảo vệ Tổ Quốc vang lên khắp thôn xóm. Âm thanh của tiếng nhạc hùng tráng như thúc giục các thanh niên chuẩn bị hành trang sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Từ ngày 3/12 – 8/12/2018 tại Trạm y tế các xã, thị trấn các thanh niên trong độ tuổi sau khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ Ban Chỉ huy quân sự huyện Hải Hậu đã có mặt đông đủ, đúng giờ theo quy định. Trên gương mặt mỗi thanh niên hiện rõ niềm tự hào, phấn khởi khi được tham gia khám tuyển. 

      

Khu trung tâm huyện và các xã, thị trấn rực rỡ cờ đỏ tung bay; những băng rôn, khẩu hiệu “Tuổi trẻ hăng hái lên đường bảo vệ Tổ Quốc”; “Xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân”. Một khí thế vui tươi, sôi nổi diễn ra khắp nơi nơi. Tại xã Hải Phú, Hải Cường, Hải Anh đúng 7h30 các thanh niên có giấy gọi đã tập trung tại Trạm. Nghiêm túc xếp hàng lần lượt đến từng bàn đăng ký sơ tuyển theo quy định tập. Trong buổi khám tuyển kiểm tra các thanh niên sẽ được khám về thể lực; thính lực, thị lực; chuyên khoa (tai – mũi – họng, mắt, răng – hàm – mặt); khám mạch, huyết áp; khám nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu; phòng kết luận; lấy mẫu xét nghiệm HIV; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ma túy. Sau đó sẽ được kết luận thanh niên có đảm bảo điều kiện về sức khỏe sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Sau khi qua vòng sơ tuyển và khám tuyển, trên tay cầm giấy thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, thanh niên Trần Văn Quyền ở xóm 1 xã Hải Anh vui mừng cho biết: “Em rất hồi hộp và lo lắng vì phải xa gia đình chuẩn bị cho nơi ở mới, nhiệm vụ rất lớn.Tuy nhiên với mong muốn được nhập ngũ em cũng thấy rất vui và tự hào vì mình đã trúng tuyển và là 1 trong những thanh niên đủ điều kiện để lên đường cống hiến một phần công sức của mình bảo vệ Tổ quốcĐược gia đình và bạn bè động viên, bản thân em cũng mong rằng trong môi trường quân ngũ em sẽ được rèn luyện và trưởng thành hơn”.

     Để công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ diễn ra thuận lợi, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch phân công các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tham gia công tác điều động thanhniên tham gia sơ tuyển và khám sức khỏe NVQS năm 2019. Tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyêntruyền để nhân dân và thanh niên nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân với Tổ Quốc. Em Nguyễn Văn Hải ở xóm 4 xã Hải Phú - một công dân có lệnh gọi khám tuyển trong đợt này cho biết: “ Em đang làm ở công ty ở tỉnh Thái Bình lương 10 triệu/tháng. Tuy nhiên khi nhận được lệnh gọi, gia đình đã điện thông báo để em đã sắp xếp công việc về thực hiện trách nhiệm công dân của mình theo đúng thời gian quy định”.

 

     Với những thuận lợi chung và khó khăn riêng trong công tác tuyển quân mỗi xã, thị trấn đã có những biện pháp để khắc phục. Phấn khởi với tinh thần khám tuyển của thanh niên trong xã. Đồng chí Nguyễn Xuân Hóa – Chủ tịch UBND xã Hải Cường cho biết: “Là một xã có truyền thống cách mạng, công tác giao quân từ trước đến nay luôn đảm bảo hoàn thành tốt. Tuy nhiên vẫn còn khó khăn như đa số thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ của xã đang học tập ở xa.Để công dân tham gia khám tuyển đông đủ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hải Cường đã tổ chức phát lệnh gọi trước đó gần 1 tháng để cho công dân có thời gian chuẩn bị sắp xếp công việc về tham gia khám tuyển. Quan trọng nhất là khâu nắm nguồn, động viên kịp thời từ trước đó, thường xuyên tuyên truyền để đôn đốc thanh niên kịp thời tới khám tuyển đúng thời gian quy định.” 

     Được biết xã Hải Cường có chỉ tiêu giao quân là 12 thanh niên, Hải Phú là 17 thanh niên. Sau ngày khám tuyển xã Hải Cường đã có 23 thanh niên, Hải Phú có 33 thanh niên đủ sức khỏe. 

     Theo dự kiến chỉ tiêu giao quân của huyện Hải Hậu năm 2019 là 476 thanh niên. Qua những ngày khám tuyển, tính đến ngày 8/12/2018 các xã, thị trấn đã tiến hành phát lệnh điều khám 1660 thanh niên. Trong đó có 1291 thanh niên lên trạm. Số thanh niên đủ sức khỏe là 737 thanh niên. Được biết số thanh niên có trình độ Cao đẳng, Đại học là 73 thanh niên. Theo kế hoạch ngày 20/2/2019 huyện Hải Hậu sẽ chính thức tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019.

     Thanh niên Hải Hậu mang trong mình dòng máu của quê hương Hải Hậu 4 lần anh hùng,hành trang từ truyền thống cách mạng của quê hương. Nhìn những thanh niên nô nức đến địa điểm khám tuyển với ánh mắt rạng ngời, tinh thần lạc quan; nghe tiếng bài hát “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” từ khắp nơi vang vọng như một tín hiệu vui dự báo một mùa tuyển quân năm nay của huyện nhà sẽ thắng lợi. nguồn haihau.namdinh.gov.vn

 

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 126

- Tháng này: 1,313

- Tất cả: 77,657