Thanh niên Hải Hậu xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

16:31:00 22/02/2019

      Về Hải Hậu những ngày đầu năm mới 2019, một không khí sản xuất đang hối hả khẩn trương, đi trên những con đường bê tông tẳng tắp, hai bên là những hàng cây xanh bóng mát đang vươn chồi nảy lộc báo hiệu mùa Xuân của đất trời đang về. Nghe âm thanh của những ca khúc cách mạng hào hùng vang lên khắp thôn xóm cũng như báo hiệu một mùa Xuân của tuổi trẻ, của các tân binh Hải Hậu xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng đang bắt đầu. 
      Về gặp gỡ trực tiếp tân binh Phạm Văn Công ở xóm 4 xã Hải Chính, người tình nguyện viết đơn xin gia nhập ngũ năm 2019 chúng tôi không khỏi ấn tượng với nụ cười tươi luôn thường trực trên gương mặt em rạng rỡ. Nhà chỉ có 2 anh em, Công là con út trong gia đình. Bố mẹ em đều sinh sống chủ yếu bằng nghề làm muối, vất vả quanh năm, thu nhập bấp bênh. Thấy bố mẹ vất vả cách đây 3 năm, sau khi học hết THPT em đã đi xuất khẩu lao động với mức lương trên 15 triệu đồng/tháng để phụ giúp bố mẹ. Gác lại tình riêng, nghĩa vụ riêng, năm 2018 vừa qua Công viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Công chia sẻ: “Gia đình em có nhiều người đã tham gia trong quân ngũ như bác và bố rồi đến các anh em trong dòng họ; ai cũng động viên em vào quân ngũ. Em mong muốn vào môi trường quân đội em sẽ được học tập, rèn luyện và  trưởng thành hơn”.

     Tân binh Phạm Văn Công và Vũ Văn Mạnh đến xã nhận quân tư trang nhập ngũ năm 2019

     Khác với Công, tuy trong gia đình em Vũ Văn Mạnh ở xóm Sơn Đông xã Hải Chính chưa có ai vào quân ngũ nhưng tuổi trẻ xung kích em cũng khát khao được khoác lên mình màu xanh áo lính. Mạnh là con cả trong gia đình đông anh em, Mạnh đang đi làm trên Hà Nội với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, với dự định tiếp tục học nghề nhưng khi nhận được giấy gọi nhập ngũ em sẵn sàng nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc. Em bày tỏ: “Em rất hồi hộp chờ đón ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, em cảm thấy rất tự hào, hãnh diện với bạn bè, gia đình, với các em vì được trúng tuyển vào quân ngũ. Em sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trở về”.
      Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Văn Thu – Chỉ Huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Hải Chính bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi cho biết: Xã Hải Chính là địa phương có truyền thống anh hùng, cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc Hải Chính đã có hàng trăm thanh niên lần lượt nối tiếp các thế hệ lên đường cầm súng chiến đấu trên mọi chiến trường bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống yêu nước của cha ông, tự hào với danh hiệu xã Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thế hệ thanh niên Hải Chính hôm nay bước tiếp truyền thống quê hương, truyền thống gia đình với tinh thần phấn đấu một lòng theo Đảng, bảo vệ Tổ quốc. Theo chỉ tiêu được giao năm 2019 Hải Chính chốt quân số là 11 thanh niên, trong đó có 2 thanh niên dự phòng. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh ngay từ những ngày đầu sơ, khám tuyển và vào dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán; Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Hải Chính đã phân công đến từng nhà các thanh niên để dặn dò các em đi lại và giữ gìn sức khỏe thật tốt để chuẩn bị cho hành trang sắp tới.
      Rời Hải Chính, trong dịp đầu Xuân mới Kỷ Hợi, băng qua cánh đồng với tiếng cười nói râm ran của bà con gieo cấy lúa Xuân đông vui như trẩy hội, chúng tôi lại tìm về nhà anh Nguyễn Văn Bắc chị Đỗ Thị Liễu ở xóm 7 xã Hải Hà. Đây chính là gia đình có người con vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019. Em là Nguyễn Anh Tuấn năm nay vừa tròn 20 tuổi, em sẽ ra nhập lính vùng 4 Hải quân vào ngày 20/2/2019 tới.

         Em Nguyễn Anh Tuấn sẵn sàng cho ngày giao quân

     Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà 2 tầng khá khang trang còn phảng phất mùi thơm của cây quất, cành đào trĩu quả sau Tết, anh Bắc và con trai không giấu được niềm vui khi có khách đến nhà. Từ khi biết con trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, từ cuối năm 2018 em đã không còn làm ở Công ty may Smart Shirts Hải Hà với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng nữa mà tranh thủ dành thời gian cho gia đình, bè bạn, đi thăm hỏi họ hàng và dành thời gian phụ giúp công việc gia đình cho bố mẹ. Biết con trúng tuyển, thay vì đi làm tại Hà Nội sớm hơn, anh chị Bắc, Liễu cũng ở nhà cùng con, đợi tiễn con ra quân rồi mới đi làm.
      Câu chuyện đang rộn ràng như bị chìm xuống bởi anh Bắc không giấu được niềm tự hào và xúc động khi nói về con mình: Khi thấy con đến tuổi trưởng thành, lại có nguyện vọng đi lính hải quân chúng tôi đã động viên con đi khám tuyển và trúng tuyển. Nói thật khi thấy con trúng tuyển bậc làm cha mẹ như chúng tôi vừa mừng vì thấy con mình đã chín chắn, trưởng thành nhưng cũng thấy trăn trở vì thương con, bởi đây là lần đầu cháu xa gia đình, xa vòng tay chăm sóc yêu thương của bố mẹ... Nhưng tôi tin môi trường quân đội sẽ giúp con tôi luyện và trưởng thành, con sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc... Thấy bố mình như bị nghẹn lại vì xúc động, chàng tân binh nhỏ nhắn, khôi ngô kế bên nhanh nhẹn đỡ lời: Từ lâu em đã muốn khoác lên mình màu áo của lính hải quân để bảo vệ vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, chính vì thế mà đợt này cháu đã tình nguyện được đăng ký với địa phương để tham gia lính hải quân. Vẫn biết người lính hải quân ở nơi xa xôi, xa đất liền vô cùng khó khăn, thiếu thốn nhưng cháu sẽ cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà quân đội giao cho. Con cũng mong bố, mẹ và em cứ yên tâm ở nhà lao động sản xuất chờ con hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về.

     Xã Hải Hà tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc

      Để làm tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019, xã Hải Hà cũng đã thực hiện tốt các khâu khám tuyển NVQS đảm bảo an toàn, đúng luật. Đến nay 11 tân binh của địa phương luôn phấn khởi sẵn sàng ra quân. Ông Nguyễn Hùng Vương- Chủ tịch UBND xã Hải Hà cho biết: Để quản lý tốt các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019 trong dịp trước, trong và sau Tết cho đến khi ra quân thì Hội đồng NVQS xã đã họp và phân công từng thành viên trong Hội đồng và ủy viên ban chấp hành phụ trách từng đồng chí tân binh. Trong dịp trước, trong và sau Tết thường xuyên đến nhà động viên, nắm bắt tư tưởng tân binh. Đồng thời giao cho các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến xóm thường xuyên xuống gia đình thăm hỏi, tặng quà động viên tân binh để các em yên tâm, hăng hái lên đường...

   Lễ tiễn thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc tại Hải Giang

      Đợt ra quân năm 2019 này Hải Hậu có 393 thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc ở 11 đầu mối nhận quân. Theo đánh giá thì chất lượng quân năm nay đạt tốt, nhiều tân binh có trình độ Cao đẳng, Đại học; đặc biệt đã có 85 tân binh được tham gia lớp Cảm tình Đảng. Phát huy truyền thống văn hóa anh hùng của quê hương, “thóc không thiếu cân, quân không thiếu người” đến nay hơn 400 tân binh huyện Hải Hậu đã sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc với lời chào thi đua quyết thắng. Có thể nói, hành trang mà các tân binh Hải Hậu hôm nay mang theo không đơn thuần là tình cảm, sự tin yêu từ gia đình, các cấp ủy, chính quyền, các Ban ngành đoàn thể địa phương mà còn mang trong mình cả xứ mệnh lớn, trọng trách lớn của quê hương, của Tổ Quốc thiêng liêng.

        Thanh niên Hải Phú sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc

     Như Bác Hồ đã dạy: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một đời ngườibắt đầu từ tuổi trẻ”. Trong sức sống mùa Xuân hôm nay, tuổi trẻ Hải Hậu đã và đang bắt đầu bằng việc góp sức mình trong xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Chắc chắn rằng trong môi trường quân ngũ – một trường học lớn sẽ giúp các em được tôi luyện, trưởng thành hơn và sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước vững vàng, kiên định. nguon haihau.vn

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 54

- Tháng này: 1,011

- Tất cả: 78,461