Trường THPT B Hải Hậu kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1968 - 2018) và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

15:03:00 20/11/2018

     Sáng ngày 18/11/2018, Trường THPT B Hải Hậu long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1968 - 2018) và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba; Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11. Về dự buổi lễ, về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủtịch HĐND tỉnh; Trần Lê Đoài - Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, Ban ngành của Tỉnh. Về phía huyện Hải Hậu có đồng chí Mai Văn Quyết - Bí thư Huyện ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Các cựu học sinh, cựu giáo chức các khóa từ năm 1968 và các em học sinh đang học tập dưới mái Trường THPT B Hải Hậu đã về dự đông đủ.

     Năm 1968, trường THPT B Hải Hậu được thành lập, là trường cấp 3 thứ hai của miền duyên hải tỉnh Nam Định. Sự hình thành và phát triển của nhà trường gắn liền với con người và mảnh đất đã 4 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng, huyện 40 năm điển hình văn hóa cấp huyện của cả nước; là một trong 5 huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.  

     Năm học đầu tiên, trường phổ thông cấp III B Hải Hậu (nay là trường THPT B Hải Hậu) chỉ có 9 lớp với 23 cán bộ giáo viên và 439 học sinh. Từ năm học tiếp theo quy mô nhà trường tăng dần đến 20 lớp với tổng số học sinh hàng năm từ 650 đến 950. Trong những năm từ 1980 đến 1999 số lớp dao động từ 22 đến 25 lớp, với 1150 đến 1300 học sinh. Từ năm 2000 đến 2006, trường có 30 đến 34 lớp với 1600 đến 1700 học sinh. Những năm học gần đây, nhà trường duy trì ổn định 28 lớp với trên một nghìn học sinh và hơn 70 cán bộ giáo viên. Cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, sạch sẽ: có 2 khu lớp học cao tầng được trang bị tương đối đầy đủ phương tiện dạy học; các phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, thư viện … đều có đủ và từng bước được đầu tư các trang thiết bị hiện đại; sân và nhà đa năng khang trang phục vụ cho luyện tập thể dục, thể thao và các hoạt động ngoài giờ. Khuôn viên nhà trường được đầu tư, nâng cấp xanh, sạch, đẹp. Nhà công vụ được xây mới đảm bảo cho cán bộ, giáo viên xa nhà hoặc chưa có có chỗ ở yên tâm công tác. , đến nay 100%giáo viên đang công tác có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong số cán bộ,giáo viên đã và đang công tác ở trường có 01 giáo viên được phong danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 05 giáo viên được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 08 giáo viên được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 07 CBGV được nhận Bằng Lao động sáng tạo; 45 CBGV được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; hàng năm có nhiều thầy cô được công nhận CSTĐ các cấp và được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen. Kết quả đạt được của nhà trường trong 5 năm từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018: Bình quân học sinh xếp loại học lực Khá, Giỏi đạt 62,91%, trong đó học lực xếp loại giỏi 9,15%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt gần 100%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đỗ Tốt nghiệp 100%. Thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng đạt trên 60%, luôn có học sinh đạt điểm cao trong tốp đầu của tỉnh. Thi HSG văn hóa cấp Tỉnh đều đạt giải Khuyến khích toàn đoàn với 01 giải Nhất, 16 giải Nhì, 42 giải Ba, 34 giải Khuyến khích; Thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh đạt giải Khuyến khích toàn đoàn; Thi Giai điệu tuổi hồng đạt giải Ba toàn đoàn; Thi TDTT, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nam Định luôn đạt giải Nhất toàn đoàn với 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 14 Huy chương Đồng và 07 giải Khuyến khích; Học sinh còn được tham gia các hoạt động hướng nghiệp dạy nghề, ngoại khóa để rèn luyện thể chất, tinh thần, được định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

     Qua 50 mùa phượng nở, đã có 50 thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường thân yêu này. Họ đã trở thành những con người có ích, đem tài đức để đắp xây và bảo vệ đất nước quê hương mình. Và tất cả những người con ấy, dù ở đâu, làm gì cũng luôn hướng về mái trường xưa yêu dấu như hướng về nguồn cội quê hương. Trường đã đào tạo được gần hai vạn học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó: Hàng nghìn người đã tham gia trong các lực lượng vũ trang, anh dũng chiến đấu trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, nhiều người là sĩ quan cao cấp, có 09 người mang quân hàm cấp Tướng. Hơn một nửa trong số những người ra trường có bằng Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhiều người đã trở thành Giáo sư, Phó giáo sư, Viện trưởng, Vụ trưởng, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học. Có người đã trở thành Viện sĩ thông tấn – Viện hàn lâm khoa học Địa – chính trị của Liên bang Nga. Nhiều người là nhà thơ, nhà văn, nhà quản lý giỏi, nhà doanh nghiệp giỏi đã và đang giữ vai trò chủ chốt trong các cơ quan Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, nhà máy, xí nghiệp, trường học trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Hàng nghìn người đang ngày đêm lao động sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường hay ở ngay tại gia đình góp phần làm giàu cho quê hương đất nước.

     Trải qua 50 năm, với tất cả những nỗ lực và say mê không ngừng của các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh,nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã được công nhận các danh hiệu thi đua và khen thưởng: Trường được công nhận “Trường THPT đạt Chuẩn quốc gia”; “Trường THPT đạt Kiểm định chất lượng cấp độ 3”; “Đơn vị đạt chuẩn Văn hóa”; Hàng năm được công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến” và “Tập thể Lao động Xuất sắc”; Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2012, được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2016-2017”, được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Nam Định và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;...

     Với những thành tích xuất sắc của thầy và trò Trường THPT B Hải Hậu, tại buổi lễ thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định đã trang trọng gắn Huân chương lao động hạng Ba trao tặng nhà Trường.

     Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng những thành tích của các thế hệ thầy và trò Trường THPT B Hải Hậu đã đạt được trong 50 năm qua và nhấn mạnh:Thời gian tới, nhà trường cần quán triệt và thực hiện các mục tiêu, nội dung Nghị quyết 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Chú trọng việc nâng cao chất lượng giáo viên, lấy học sinh làm trung tâm, thực hiện khẩu hiệu “Dạy thực chất, học thực chất”; Xây dựng môi trường “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; Duy trì và thực hiện tốt nề nếp, kỷ cương trong đội ngũ CBGV và HS toàn trường. Phối hợp tốt công tác giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội để việc dạy và học đạt chất lượng tốt.Thực hiện tốt chiến lược giáo dục của Đảng: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”, phấn đấu nhà trường được xếp trong tốp 200 trường chất lượng trong toàn quốc; Phấn đấu nhà trường tiếp tục được tặng thưởng các danh hiệu và các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.       

     Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, địa phương và các cựu học sinh đã trao tặng những bó hoa tươi thắm, những lời chúc mừng, lời tri ân đến các thế hệ thầy cô giảng dạy tại nhà trường. Trong đó, quỹ học bổng phương Nam trị giá trên 2 tỷ đồng do 5 cựu học sinh các khóa (1977 - 1980); (1969 - 1972); (1988 -1991 ) thành lập và vận động xây dựng cũng được trao tặng tại buổi lễ. nguồn haihau.namdinh.gov.vn

Hội thi Hội LHTNVN
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 114

- Tháng này: 1,486

- Tất cả: 102,576