Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021 và Hội nghị tập huấn chuẩn bị công tác Đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027

10:54:00 18/12/2021

Chiều ngày 17/12/2021, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Vũ Chiên – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, các đồng chí cán bộ chuyên trách tỉnh Đoàn, Đồng chí Bùi Thanh Hải – HUV, Bí thư Huyện đoàn, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện đoàn cùng toàn thể các đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Năm 2021 công tác Đoàn, Hội và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục luôn được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Tích cực tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn huyện về diễn biến phức tạp cũng như hướng dẫn cách phòng, chống dịch Covid-19. Tích cực tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các cấp bộ Đoàn đã  thực hiện đăng tải trên 1.550 tin, bài, ảnh tuyên truyền về cuộc bầu cử trên Website, các trang fanpage do các cấp bộ Đoàn quản lý. Huyện đoàn đã phát 300 Pano tuyên truyền về bầu cử và phòng chống dịch bệnh Covid-19; thành lập 34 đội tuyên truyền về bầu cử với sự tham gia của 400 báo cáo viên, tuyên truyền viên…

100% các cơ sở Đoàn, trong huyện đồng loạt xây dựng, ra mắt công trình “Hàng cây thanh niên”, “Bộ dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời” với 50 công trình thanh niên các cấp tổng giá trị trên 1,5 tỷ đồng trong đó ĐVTN vận động ủng hộ là trên 800 triệu đồng. Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, dọn rác bờ kè đê biển tại 6 xã miền biển, khai thông dòng chảy, sạch hóa dòng sông quê hương…. Toàn huyện đã thu gom khoảng 10 tấn rác thải, làm sạch hơn  100km đường, 33/33 khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ được làm cỏ, vệ sinh sạch đẹp…. Các hoạt động thu hút được hơn 8000 lượt ĐVTN, học sinh và nhân dân tham gia.

Thành lập đội thanh niên xung kích “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” tại cơ sở, thường xuyên tham gia các trang mạng xã hội, nhóm fanpage để tuyên truyền chủ trương, những định hướng lớn, chiến lược trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; tích cực đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Triển khai các giải pháp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh, thiếu nhi. Tích cực đóng góp sức trẻ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: các cấp bộ Đoàn đã trồng được 02 vườn hoa thanh niên, 12 tuyến “Hàng cây thanh niên” với tổng số trên 3.900 cây với các loại: cây sấu, cây osaka, cây ăn quả, cây hồng, … tổng số 16,75 km; trồng 1.500 cây phi lao chắn sóng tại bãi biển thị trấn Thịnh Long. Các hoạt động thu hút được hơn 8000 lượt ĐVTN, học sinh và nhân dân tham gia. Tích cực trong mọi hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đảm bảo an sinh xã hội; hiến máu tình nguyện...vv

Đoàn thanh niên huyện đã kịp thời động viên, hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn đến người dân, thanh thiếu nhi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức trao tặng quà, nhu yếu phẩm thiết yếu bao gồm: gạo, khẩu trang y tế, nước mắm, mắm tôm, sứa ăn liền, chả cá, xúc xích, mỳ tôm cho các hộ dân trong khu cách ly tại xóm 31 xã Hải Minh và tại Trung tâm cách ly ở bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh Nam Định tại thị trấn Thịnh Long. Trao tặng quà cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của một số xã, thị trấn 12 xuất quà bằng tiền mặt trị giá 12 triệu đồng. Tặng “65 Túi quà an sinh” với trị giá 19.500.000đ cho các em học sinh thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung,... Tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần xung kích thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp hỗ trợ  đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển kinh tế.  Từ nguồn quỹ “Vũ Văn Hiếu” đã động viên, hỗ trợ kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng Chí Nguyễn Vũ Chiên khẳng định Công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác. Chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” đã được các cơ sở đoàn trong huyện triển khai có trọng tâm, sáng tạo và hiệu quả.

Tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao tặng 4 Bằng khen cho nhà giáo trẻ tiêu biểu, 2 Bằng khen cho học sinh 3 tốt, tặng 5 xe đạp cho 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; Ban Thường vụ Huyện đoàn tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho Đoàn thanh niên xã Hải Phương,  tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2021.

Đồng thời chiều cùng ngày, Ban Thường vụ huyện đoàn đã tổ chức Hội nghị tập huấn về triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027. Trước thềm Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, việc tập huấn về công tác tổ chức cho đội ngũ cán bộ Đoàn là đặc biệt cần thiết và quan trọng. Cán bộ Đoàn các cấp cần được trang bị nhiều hơn nữa các kỹ năng, kiến thức, quy trình về tổ chức Đại hội, những điểm mới trong hướng dẫn tổ chức Đại hội và các tình huống trong diễn biến của Đại hội… qua đó, giúp cho cán bộ Đoàn vững chắc kiến thức và tổ chức Đại hội đảm bảo diễn ra thành công tốt đẹp, đúng nguyên tắc.

                                        Đồng chí: Bùi Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các cán bộ Đoàn cũng đã được nghe đồng chí Nguyễn Vũ Chiên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn hướng dẫn cụ thể, chi tiết các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn về quy trình, cách thức tiến hành và các văn bản cần thiết có liên quan. Theo đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và làm rõ những vấn đề trong công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội; cách thức tham mưu với cấp ủy, chính quyền về kinh phí tổ chức; hướng dẫn các bước tổ chức đại hội từ xây dựng các chương trình, kịch bản, văn kiện đến điều hành đại hội.Đồng thời, quán triệt và thống nhất quy trình làm công tác nhân sự chuẩn bị đại hội, chuẩn bị báo cáo và những nét mới trong công tác điều hành để đảm bảo Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra trang trọng, ý nghĩa và đúng theo các quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, các đại biểu thẳng thắn chia sẻ, trao đổi về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc tại cơ sở; đồng thời chủ động đặt câu hỏi và đưa ra những tình huống giả định để cùng nghiên cứu, rèn kỹ năng xử lý nhanh gọn, chính xác các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức và điều hành Đại hội./.

         

                                                                 

Hội thi Hội LHTNVN