ĐOÀN TRƯỜNG THPT A HẢI HẬU: CUỘC THI TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA DÂN TỘC “TỰ HÀO VIỆT NAM” LẦN THỨ IV, NĂM 2021-2022.

08:47:00 17/03/2022

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ IV, năm học 2021 – 2022 do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp tổ chức dành cho học sinh các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề ghiệp, Giáo dục thường xuyên được diễn ra từ ngày 13/12/2021. Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần đam mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                Đoàn viên thanh niên trường THPT A Hải Hậu tích cực tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam

Ngay từ ngày đầu phát động cuộc thi, được sự chỉ đạo sát sao của Ban chấp hành huyện đoàn Hải Hậu và Ban Lãnh đạo trường THPT A Hải Hậu, cuộc thi đã thu hút các đoàn viên thanh niên nhà trường tham gia với tinh thần chủ động, nhiệt tình, sôi nổi. Đoàn trường THPT A Hải Hậu cũng xác định rõ: Cuộc thi nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 42 ngày 24/03/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”; Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030” của Chính phủ; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 của Chính phủ; cụ thể hóa Nghị quyết Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phú. Và cuộc thi được Đoàn trường THPT A Hải Hậu triển khai hiệu quả nhằm thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2021-2022 của Đoàn trường.

Cuộc thi có nội dung đề cập đến những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; Kiến thức lịch sử, văn hóa các địa phương, dân tộc; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lịch sử Hội Sinh viên Việt Nam và phong trào học sinh, sinh viên; thành tựu 35 năm đổi mới đất nước (1986-2021); quan điểm, chủ trương mới về phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030. Trải qua 8 tuần thi vòng loại trực tuyến cá nhân từ ngày 20/12/2021 đến ngày 27/2/2022 đã có 1079 đoàn viên thanh niên trường THPT A Hải Hậu tham gia dự thi, với gần 4343 lượt thi đã đưa trường THPT A Hải Hậu xếp đầu toàn tỉnh về số lượng thí sinh dự thi và số lượt thi.

                   

        Đoàn viên thanh niên trường THPT A Hải Hậu tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Tự hào Việt Nam

Sau 8 tuần tham gia dự thi đầy nỗ lực, đã có 16 thí sinh thuộc Đoàn trường THPT A Hải Hậu nằm trong danh sách 20 thí sinh có thành tích cao nhất của tỉnh Nam Định đủ điều kiện được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố. Tại Vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố gồm 2 phần thi: thi trắc nghiệm và thi viết 1 bài tự luận trong vòng 60 phút. Cũng như các thí sinh tham dự vòng thi cấp tỉnh, thành phố trên cả nước, trong buổi sáng ngày 12/3/2022, 16 thí sinh của trường THPT A Hải Hậu đã hoàn thành tốt 2 phần thi của mình và từ kết quả vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ tham gia vòng chung kết xếp hạng toàn quốc.

                                                      Hình ảnh tại điểm thi trường THPT A Hải Hậu

Ngay trước khi vòng thi cấp tỉnh, thành phố diễn ra, Đồng chí Vũ Việt Dương – Phó Bí thư Huyện đoàn Hải Hậu thay mặt Ban Chấp hành Huyện đoàn Hải Hậu đã có mặt tại điểm thi trường THPT A Hải Hậu động viên, khích lệ 16 thí sinh của trường THPT A Hải Hậu. Sự quan tâm và đồng hành của Huyện đoàn Hải Hậu đối với các cuộc thi dành cho đoàn viên thanh niên huyện nhà giúp các thí sinh thêm tự tin và quyết tâm bước vào cuộc thi.

           Đồng chí Vũ Việt Dương – Phó Bí thư Huyện đoàn Hải Hậu tặng quà các thi sinh tham gia dự thi

Từ kết quả ban đầu đạt được của cuộc thi, Đoàn trường THPT A Hải Hậu nhận thấy: Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ IV với nội dung phong phú, hình thức mới mẻ thực sự là sân chơi hấp dẫn, bổ ích để các đoàn viên thanh niên thể hiện tình yêu và hiểu biết của mình về lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam; khơi dậy trách nhiệm tuổi trẻ trong học tập, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thi Hội LHTNVN