Truyền thông giáo dục tình dục (CSE) và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho ĐVTN trường THPT B Hải Hậu và trường THPT An Phúc năm học 2022-2023

16:59:00 06/12/2022

Thực hiện công văn số 469/UBND –VP7 ngày 26/8/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống, bạo lực xâm hại trẻ em. Kế hoạch số 1086/KH- SGDĐT ngày 11/7/2022 về việc thực hiện Chương trình giáo dục sức khỏe cho học sinh giai đoạn 2022- 2025. Tại công văn số 36/KHHGD-TTGD ngày 10/11/2022 về việc phối hợp triển khai truyền thông giáo dục toàn diện(CSE) và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh.

 Sáng ngày 05/12/2022, Đoàn trường THPT B Hải Hậu và Đoàn trường THPT An Phúc cùng Ban Tư vấn tâm lý học đường kết hợp cùng tỉnh hội Nam Định thuộc (Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam) đã tổ chức thành công diễn đàn truyền thông “Giáo dục tình dục toàn diện(CSE) và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh”. Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo các thầy cô giáo cùng các bạn ĐVTN của trường THPT B Hải Hậu và trường THPT An Phúc.

Về dự buổi truyền thông có : Bác sỹ thầy thuốc ưu tú Trần Thị Vinh – Chủ tịch Hội kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nam Định, các thầy cô trong BGH, các thầy cô giáo trong BCH Đoàn trường, Ban Tư vấn Tâm lý học đường, các thầy cô là GVCN cùng toàn thể các ĐVTN của hai nhà trường.

 Hình ảnh thầy cô giáo trường An Phúc cùng các ĐVTN trong buổi tuyên truyền

       Hình ảnh thầy cô giáo trường THPT B Hải Hậu cùng các ĐVTN trong buổi tuyên truyền

           Hình ảnh Bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Trần Thị Vinh trong buổi tuyên truyền.

 

  Hình ảnh Bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Trần Thị Vinh trong buổi tuyên truyền.

Tại buổi tuyên truyền, bác sỹ thầy thuốc ưu tú Trần Thị Vinh – Chủ tịch Hội dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nam Định đã thông tin đầy đủ về tầm quan trọng của giáo dục giới tính, chống xâm hại tình dục và SKSS, những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh phụ nữ thế kỷ XXI, các bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại và cách phòng tránh, quan hệ tình dục an toàn, phương pháp tránh thai ngoài ý muốn. 

   

Qua đó ĐVTN hiểu rõ những nội dung chính về đặc điểm tâm sinh lý trong lứa tuổi vị thành niên để nâng cao kiến thức “Giáo dục tình dục toàn diện(CSE) và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh”. Đồng thời, qua diễn đàn, ban tổ chức cũng mong muốn giúp ĐVTN có điều kiện bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những khúc mắc, vấn đề liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản thông. Thông qua những trao đổi, chia sẻ các bạn ĐVTN đã được cung cấp nhiều thông tin thú vị và bổ ích.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của vị thành niên, các em có kiến thức, hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, cần sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ban, ngành và chung tay góp sức của gia đình, nhà trường và xã hội.

Những năm qua, Nhà trường thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGÐ huyện tổ chức các hoạt động, những buổi nói chuyện nhằm trang bị kiến thức cho học sinh về sức khỏe sinh sản vị thành niên; những kỹ năng sống cơ bản, tạo môi trường lành mạnh nhất để các em phát triển. Ngoài ra trong các tiết học, buổi chào cờ, sinh hoạt lớp giáo viên đều tích hợp, lồng ghép những nội dung giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống phù hợp với từng môn học cụ thể ở các môn Sinh học, Giáo dục công dân…

Chính vì vậy, thực hiện giáo dục tình dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho ĐVTN càng sớm càng tốt. Giáo dục sức khỏe sinh sản cần kết hợp giữa nhà trường và gia đình. Không nên phó mặc cho nhà trường hoặc để con em mình tự tìm hiểu thông qua mạng xã hội. Cha mẹ là người gần gũi con cái nhất. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con mình tìm hiểu sức khỏe sinh sản, kiến thức về giáo dục giới tính qua sách báo và phương tiện truyền thông; khuyến cáo trẻ tránh xa hình ảnh, sách báo, phim ảnh đồi trụy;..

Buổi tuyên truyền “Giáo dục tình dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên” thực sự rất cần thiết, quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của ĐVTN về giáo dục tình dục và chăm sóc sức khỏe trong lứa tuổi học đường. Hi vọng rằng, thông qua diễn đàn, các ĐVTN sẽ có cơ hội phát triển toàn diện các kĩ năng mềm cho bản thân, hiểu hơn về các kiến thức liên quan đến giới tính và sức khỏe sinh sản cũng như có ý thức lan tỏa những giá trị nhân văn, bổ ích mà mình đã được học tập từ các hoạt động của buổi truyền thông.

Hội thi Hội LHTNVN